Review: Yuin PK2

ผมเองก็เป็นคนนึงที่ชอบไปนั่งเล่นร้านหูฟังที่มีพนักงานใจดี๊ใจดีใจกลางสยาม, ดิจิตอลเกตเวย์ แน่นอน ร้านนั้นคือร้านมั่นคงแก็ดเก็ท(เจ็ท)นั่นเองงงงง

โดยร้านนี้เป็นร้านขายหูฟังที่ผมว่าดังและมีครบเครื่องมากเป็นอับดับต้นๆในประเทศไทยแห่งนี้แล้วละครับ มีสาขาถึง 4-5 สาขาโดยสำนักงานใหญ่อยู่ที่พันธ์ทิพย์งามวงวาน สาขาที่ใหญ่ที่สุดและมีหูฟังเทพๆแอมป์เทพๆสายเทพๆของเทพๆใหลองมากที่สุดคือสาขาพันธ์ทิพย์ประตูนำ้ และสาขาที่เล็กที่สุด พนักงานแน่นร้นที่สุด ลูกค้ามุงเต็มร้่านที่สุดก็ไม่ใช่สาขาไหนละครับ สาขาดิจิม่อนเกตเวย์นั่นเอง!

รายละเอียดสำหรับร้านหูฟังมั่นคงแก็ดเจ็ทเชิญอ่านกันเอาเองครับตามลิงค์นี้ครับ munkonggadget.com  ผมใบ้ให้นิดนึงละกันว่าเฮียใหญ่ที่เป็นเจ้าของร้านมั่นคงแห่งนี้ชื่อเฮียมั่นคงครับ ก๊ากๆ

สำหรับตอนนี้ร้านนี้เค้ามีการโปรโมทตัวเองขนานใหญ่ ให้คนรู้จักสินค้าต่างๆมากขึ้นด้วยการทำคลิปรีวิวหูฟัง,แอมป์,ของเล่นต่างๆ ที่ไม่มีโป๊แต่อย่างใด และมีแฟนเพจเฟซบุ๊คด้วยนะเอ้า!

จบๆ ถึงเวลาเข้าเรื่องละ ผมเองก็สนิทกับพนักงานที่ร้านนี้พอสมควร โดยเฉพาะพี่แพะ ผู้จัดการใหญ่นั่นเอง โดยพี่เค้าเป็นเซียนล่ะครับ ผมเองก็ไปคุยๆกวนๆพี่ๆเค้าบ่อยๆ อยู่มาวันหนึ่ง(เสาร์ที่แล้ว)ผมได้ถามพี่แพะว่า เซียนๆอย่างท่านเล่นหูฟังอะไร? พี่แพะรีบตอบทันควัน แล้วเอ็งรู้ไปแล้วจะได้อะไรละวะ 5555555555(พี่เค้าตอบแบบนี้จริงๆนะครับ) แล้วค่อยตอบว่า มี MS1 ดั้งเดิม 325i รุ่นทองๆ Ps500 และสาย Nordost สวรรค์ฟ้ารำไรๆหรือ Blue Heaven อันโด่งดังนั่นเอง (บลูเฮเวิ่นครับ อ่่านเฮเว่นมันดูกาก) เท่าที่ผมฟังๆที่พี่แพะยกตัวอย่างหูฟังของพี่แพะมา ผมพอจะสรุปได้สามข้อหลักๆดังนี้ครับ 1. มีแต่ค่ายกราโด้ (Grado) 2. เสียงของหูฟังค่ายกราโด้เหมาะกับเพลงแนวร็อคๆครับ ซึ่งหูแนวร็อคจะต้องมีคุณลักษณะคือเบสชัด ไม่ใหญ่มากก็พอไหว เสียงแหลมไปได้ไกล อนุโลมให้บาดหูนิดๆได้ และเวทีเสียงไม่ควรกว้างเกินไป จะทำให้อิมเมจวงดนตรีดูไม่สมจริง และข้อสรุปผมเป็นจริงซะด้วย เพราะพี่แพะแกร็อคมาก 3. มีแต่หูฟูลไซส์ นี่พี่แพะแม่งกะจะเอาไว้ฟังในบ้านอย่างเดียวรึไงวะ

และด้วยข้อสามนี่แหละครับ ทำให้ผมถามพี่แพะว่า พี่แพะไม่มีหูฟังไว้พกพาบ้างหรอ พี่แพะก็บอกว่า มีสิวะ นี่ไง!!!

ทันใดนั้นพี่แพะก็ควักกล่องเหล็กทรงรีๆลายอัลตร้าแมนแจ็คขนาดพอๆกับกีวี่ขัดรองเท้าออกมา (อ่านอุลตร้าแมนมันเมนสตรีมเกินไป) นี่แหละ Headphone Vault ที่แข็งแกร่งและทนทานมาก หลายคนเริ่มสงสัยละครับว่าอุลตร้าแมนแจ็คมันตัวไหน ใช่ตัวที่มีเขาควายรึป่าว แล้วเปลี่ยนสีตัวได้มั้ย คำตอบคือไม่ได้ครับ นั่นมันทีก้ากับไดน่า เจ้าแจ็คคือตัวที่ใช้กำไลแปลงร่าง มีผู้หญิงและผู้ชายรวมร่างกัน ตอนหลังเหลือแค่ผู้ชายคนเดียว (จำชื่อร่างมนุษย์ของเจ้าแจ็คไม่ได้แล้วจริงๆครับ) ปล. เมื่อไม่กี่วันมานี้ผมเพิ่งดูจัมโบ้เอมา คิดถึงรถแปลงร่างได้ชะมัด

และพี่แพะก็ให้ผมยืมเจ้ากล่องเหล็กนี่กลับบ้านให้ไปเปิดดูเอาเองที่บ้าน ผลปรากฏดังนี้ครับ..

หลังจากเปิดกล่องอุลตร้าแมนออกมาแล้ว ผมก็สะดุดตากับหูฟังเอียร์บัดหน้าตาละม้ายคล้ายของแถมดังรูปครับ

ประวัติแบรนด์ Yuin ผมขอเอ่ยคร่าวๆ เป็นแบรนด์จีนที่ผลิตในจีน ค้นคว้าวิจัยในจีน โดยวิศวกรของจีน แต่ออกแบบเสียงมาให้เป็น worldwide ครับ โดย yuin แปลว่า “เสียงจากฟ้า” หรือเสียงสวรรค์นั่นเองจ้า เสียงและดีไซน์ของค่ายนี้ถูก regard ว่าเป็นเสียงที่ใกล้เคียงกับหูฟัง USA Made หรือ Grado (AE เกรโด้ BE กราโด้) ละครับ โดยเสียงของทั้งสองค่ายนี้จะเหมือนๆกันคือเสียงกลางบางเล็กน้อย เบสไม่ใหญ่มากแต่มีหัวโน๊ต และปลายแแหลมไปได้ไกลจนสุดขอบฟ้า และสเตจที่ทำได้พอดีๆ ทำให้เหมาะกับเพลงร็อคนั่นเอง โดยหากแบรนด์ Grado เป็นฝั่งอเมริกาที่เน้นทำหูฟังฟูลไซส์ (มี on-ear และ in-ear แล้วแต่ยังคงทุ่มเทพัฒนาฟูลไซส์อยู่) เจ้า Yuin คงเป็นแบรนด์ฝั่งจีนที่มุ่งมั่นพัฒนา Earphones ละครับ (earbuds และ in-ear) ซึ่งในประเทศไทย Yuin ที่นิยมใช้กันจะเป็นตระกูล earbuds หรือ PK ละครับ โดยจำแนกรุ่นตามราคาจากน้อยไปมากดังนี้

PK3 เน้นเบสที่ใหญ่กว่าใครเพื่อน รายละเอียดหยุมหยิม สเตจทำได้เกือบกว้าง ราคาพันต้นๆ

PK2 เบสน้อยกว่า PK3 แต่มีรายละเอียดดีกว่ามากและสเตจทำได้โอ่อ่าและไม่กว้างเกินไป จึงเป็นหูฟังชาวร็อค ตัวนี้เป็นตัวที่เราจะมารีวิวกันครับ ราคาสองพันมีทอน

PK1 ตัวท็อป เหนือสุดๆทั้งรายละเอียดและสเตจ ราคาและความต้านทานก็สูงมาก ปาไปเลย 100 โอห์มอีกนั่น ทำให้ต้องพึ่งแอมป์ ราคาสูงอยู่ 42xx

แนะนำพอแล้ว ต่อไปเป็นการรายงานเจ้า PK2 กันล่ะ

Anatomy

หน้าตาเจ้า PK2 เป็นแบบหูฟังแถมเลยครับ มาพร้อมหูฟังเจาะรู by พี่แพะ คือกระป๋องมากๆ ดูท่าทางไม่ทนด้วย แต่เห็นแบบนี้และ Made in China ผมขอบอกเลยนะว่าเจ้านี่พี่แพะใช้ไป 4 ปีแล้วยังไม่มีการเสียเลย สายยังไม่ขาดและตัวหนังสือยังไม่ลอก ไม่รู้ว่าขอมันทนหรือพี่แพะใช้ระวังเนี่ย จ๊ากๆๆ เจ้าตัวที่ผมได้มานี่เป็นสายเก่าครับ คือเป็นรุ่นแรกๆเลย เสียงเบสจะน้อยกว่าสายแบบใหม่นิดนึงมั้งถ้าผมจำไม่ผิด ส่วนดูยังไงว่าอันไหนใหม่อันไหนเก่า อันนี้บอกไม่ได้จริงๆครับ เพราะผมก็ไม่รู้ 5555555 เจ้านี่เป็น earbuds ครับ หมายความว่าเสียงลอดเข้าลอดออกได้นั่นแหละ เท่าที่ลองๆดู ฟังข้างถนนตายสนิทครับ ฐานเบสไม่มีเหลือเลย กลางแหลมได้ยินน้อยมาก เหมาะสำหรับฟังอยู่บ้าน, ที่ทำงานครับ ส่วนห้องเรียนไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำเจ้านี่ไป


We experience music, not anatomy and finish.

แนวคิดข้างบนทำให้มีคนซื้อ Grado และ Yuin ครับ เพราะถึงหน้าตาจะเห่ยยังไง เสียงมันก็ดีนี่นา ว่าแต่เจ้านี่เสียงเป็นยังไงล่ะ? ไม่รอช้าครับ ผมรีบจับยัดรูไอผอดคลาสสิคสุดหวง แว่บแรกที่ได้ยินผมรู้สึกว่ามันแสบหูนิดๆครับ คือเสียงมันบางและแหลมกว่า MS1i ของผมซะอีก และเบสจาก PK2 ชัดมากก ไม่มีอาการครางและไม่บวมด้วย ระยะการเก็บตัวเร็วกว่า PK2 ปกตินิดนึง เสียงหนังกลองได้ยินชัดมากครับ การฟังกลองรัวๆของไมค์ พอร์ตนอย ชัดๆนี่เป็นอะไรที่มันส์สุดๆครับ เป็นเพราะอานิสงค์การเบิร์นจากพี่แพะแหงๆ 5555 สังเกตจากแทร็คแรกที่ผมฟังค้างไว้ Welcome to the Family ของ A7X อัลบั้มนี้ผม rip จากแผ่นครับ แผ่นนี้บิทเรทไม่สูงมากครับ 2xx kbps ด้วยซำ้ แต่เอาเหอะ เพลงเค้าเทพจริง 55555 เสียงกีตาร์ค่อนข้างเปิดโล่ง สเตจทำได้ดี เสียงร้องของ M. Shadows แหบและได้อารมณ์กำลังดีเลยครับ ต่อด้วยแทร็ค Danger Line แทร็คโปรดของผม ตอนก่อนจะจบท่อนร้อง มีช่วงนึงที่เสียงดนตรีเงียบไปเหลือแต่เสียงร้อง PK2 สามารถแสดงเสียงอันทรงพลังที่สื่ออารมณ์เศร้าบนแบ็คกราวด์ที่นิ่งสงัดได้อย่างดีเยี่ยม “Never meant to live this world alone” ผมสัมผัสได้ถึงการสั่นของเส้นเสียงที่เกือบจะเป็นไดนามิคได้แล้ว แต่น่าเสียดายที่แผ่นนี้บิทเรทต่ำไปหน่อย จึงทำได้แค่ซึมซับ “อารมณ์” แต่ไปไม่ถึง “รายละเอียด” ผมฟังต่อจนจบแผ่น ก็ไม่มีอะไรให้โม้แล้วครับ เอ้อ แทร็ค So Far Away ตอนที่กลองเสียงคล้ายแต๊กตีอยู่ไกลๆ เจ้านี่แสดงเสตจกลองแต๊กนั้นได้กว้างอย่างไม่หน้าเชื่อ พูดถึงเพลงนี้แล้วก็เศร้า แต่ก็เอาเถอะ R.I.P. The Rev (ขอโทษด้วยผมลืมถ่ายหน้าจอตอนเล่นเพลง A7X)

ต่อด้วย Dream Theater ครับ ผมชอบประเมินความสามารถของหูฟังพวกนี้ผ่านเพลงโปรเกรสซีฟเมทัลโดยเฉพาะ DT อัลบั้มเก่าๆ ไลน์กลองของไมค์ พอร์ตนอยธรรมดาซะที่ไหน โดยเฉพาะเพลง Prophets of Wars ครับ เพลงนี้เริ่มด้วยคีย์บอร์ด ซินธิไซเซอร์ ตามด้วยอะไรไม่รู้วุ่นวายไปหมด ก่อนที่ทุกอย่างจะหยุดความสับสนลง เชื่อไหมว่าเจ้า PK2 เกือบรับความวุ่นวายจากแทร็คนี้ไม่ได้ ผมติดตามเสียงบางเสียงจากแทร็คนี้แทบไม่ได้เลย ครื่องดนตรีตีกันมั่วไปหมด ถ้าเครื่องดนตรีเยอะชิ้นผมว่ายังไม่ผ่านนะ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีแล้วในระดับราคานี้เพราะ MS1i ของผมก็ไม่ค่อยไหวเหมือนกันกับแทร็คนี้ อาจจะเป็นเพราะเสียงร้องของวง DT ไม่เด่นเท่าเสียงนักร้องหญิงวง epica ที่พี่แพะชื่นชอบก็ได้ 55555

ต่อมาตามด้วยแทร็คระดับ .wav ซึ่งผมจำได้ว่าพี่แพะชอบ The Islander ของ Nightwish ผมจึงไปหา .flac แบบคอนเสิร์ตมาทดสอบ ข้อดีคือเราจะได้ทดสอบเสตจกันไปเลยว่าทำได้ดีขนาดไหน ผลการรับฟังถือว่าทำได้ค่อนข้างดีครับ แต่รายละเอียดน่าจะมีเยอะกว่านี้นิดนึงจะดีมาก ต่อด้วย Make Me Wanna Die แบบ Live in London ของ The Pretty Reckless ครับ นักร้องวงนี้สวยจริงๆผมยอมรับเลย เสียงร้องทรงพลังของเธอก็เจ๋งสุดๆ ตอนฟังผมรู้สึกถึงการแยกชิ้นดนตรีที่สุดยอดเลยครับ รู้เลยว่ากลองนั้นอยู่ตำแหน่งไหน การตีฉิ่งฉับฉาบ เสียงเล็กๆก็แทบจะได้ยิน และเสียงเล่นแป้กของกีตาร์ก็ทำได้ดีครับ แต่ตอนที่นักดนตรีชายมาช่วยร้องด้วยนี่เพราะสุดๆ ตามมาด้วยอีกแทร็ค Hit Me Like a Man ของวงเดิม ตอนแรกที่มีเสียงกีตาร์ดีดขึ้นมา ผมรู้สึกเหมือนถูกโอบล้อมเลยครับ ต่อมาด้วยเสียงฉาบและ hihat ที่รู้สึกได้ถึงการกระทบกันของ hihat และการเอาไม้กลองตีเบาๆที่ฉาบตามด้วยตีแรงๆแบบต่อเนื่อง จบแล้วครับสำหรับชุดนี้

ต่อด้วยเพลงประจำร้านมั่นคง ร้านหูฟังใจดีของเรานั่นเอ๊งง มีแผ่นอัลบั้มนี้แจกให้ไปเบิร์นหูฟังด้วยครับเพราะไฟล์เพลงเป็นระดับ 16bit กันเลยทีเดียว คุณภาพเสียงสุดยอดมาก คุณภาพเพลงก็ถือว่าพอฟังได้ถ้าไอผอดของคุณไม่มีอะไรให้ฟังแล้วจริงๆ จ๊ากๆ ผมล้อเล่นนะพี่บรรณใบชาsong โอ้ว ลืมโม้ อัลบั้มมั่นคงมั่นใจที่ทำมาสเตอร์ในระดับ 24bit และไฟล์เพลงที่แจกมาเป็น 16 บิตนั่นเอง ขอตินิดนึงว่าเจ้า PK2 ไม่เหมาะกับอันนี้เท่าไหร่เพราะเสียงมันแหลมไป 555555555 ขอผ่านนะครับ

ผลการรับฟังตามสภาพแวดล้อม

เพราะหูรุ่นนี้เป็น earbuds ที่เสียงลอดเข้าออกได้ จึงต้องมีการเปรียบเทียบดังนี้ครับ

ห้องนอน, ห้องฟัง (มีเสียงแอร์เบาๆนิดเดียว) = 100%

ห้องนั่งเล่นที่ป๊าม๊าเปิดดูละครทีวี = 75% เสียงเบสเริ่มหายบางส่วน เสียงเหมือนจะแหลมขึ้น รายละเอียดปลายแหลมลดลง

บนรถยนต์ หรือตาม BTS, MRT = 50% เบสเลือนราง ได้ยินเฉพาะหัวโน๊ตดังตึกๆ ไม่มี deep เบสเหลือแล้ว ปลายแหลมด้วนเรียบร้อย

ข้างถนน, ในห้องเรียน = 20% อย่าฟังเลยคุณเอ้ย ได้ยินเฉพาะเสียงร้อง

ลานจอดเครื่องบิน = หา earplug ไม่ก็เอา PK2 ไป remold เป็น CIEM กันดีกว่า เอิ้กๆ

Artnoi’s Ultimate Reference System (เวอร์ ของเล่นกากๆของผมเองครับ)

-The thin 160GB iPod classic

-Alessandro Music Series 1i by Grado Labs

-Unidentified 15 year-old Panasonic earbuds with donut-shaped foam pair. (อันที่ไม่ได้เสียบกับไอผอด)

(สายสัญญาณ USB 2.0 -> mini USB สีเงินๆที่ผมได้รับมาทดสอบครับ ไว้จะเล่าให้ฟังอีกที ใบ้แค่ว่าเสียงดีมาก กำลังเบิร์นอยู่)

ขยายผล

เล่าให้ฟังนิดครับ เจ้าหู Panasonic นั้นเป็นองแม่ผมที่ใช้มาก่อนผมเกิดครับ สุ้มเสียงเปลี่ยนไปตามฟองน้ำได้พอสมควร คือถ้าไม่ใส่เสียงจะแหลมมากกก ถ้าใส่ฟองน้ำจะขุ่นมาก ขุ่นกว่าตระกูล beats อีก ดังนั้นจึงต้องทำฟองนำ้เจาะรูครับ เป็นเอียร์บัดที่ผมคุ้นเคยที่สุด ฟังมาสามสี่ปีแล้ว เสียงทำได้ดีถูกใจผมมากกว่า PK2 เพราะมันไม่แหลมเกินไป

ส่วน MS1i เป็นตัวที่ผมใช้ฟังอยู่กับบ้านครับ เสียงกลางบางเล็กน้อยติดหวานนิดๆแต่ไม่มากเท่า MS1 ดั้งเดิม เบสมากกว่า MS1 ดั้งเดิมไม่มี i นิดนึง สเตจทำได้พอๆกัน และแฟลตกว่า MS1 ครับ เพราะเจ้า MS1 มันติดหวานเกิน

ส่วนสายนี่เป็นสายปีศาจราคาเหยียบหมื่นอยู่ครับ ตัวนำเป็นเงินพันทองแดงปลอดออกซิเจน (แต่มองไม่เห็นทองแดงเลยเจอแต่เงิน) ตรงปลายฝั่งใกล้ๆ mini USB มีวงจรตัดสัญญานรบกวนด้วย ทำให้มิติของสายนี้นิ่งมาก แต่่ยังไม่คงที่เท่าที่ควรอาจเป็นเพราะยังไม่ได้เบิร์น ปล. ผมยังหาประโยชน์จากสาย USB -> mini USB ไม่ได้เลยครับนอกจากต่อจากเครื่องเล่นที่ไม่ใช่ฟร็อนต์เอนด์หรือจากคอมมาเข้าตัวแปลง mini -> USB แล้วเอาเข้า DAC ลำโพงบ้าน -*-

สำหรับวันนี้พอแค่นี้ก่อนครับ ผมเขียนเอนทรี่นี้มาชั่วโมงครึ่ละ เจอกันเอนทรี่หน้าครับ – อาร์ทน้อย


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s